ชื่อ/ ชื่อ: Civilinter.com อีเมล : webmaster(แอด)civilinter.com

ข้อมูลคอลเลกชันองค์กรของคุณ:

ตารางต่อไปนี้แสดงข้อมูลที่คุณเลือกเมื่อกรอกข้อมูลในเครื่องมือความเป็นส่วนตัว ข้อมูลติดต่อ
  • ชื่อ
  • การสนับสนุนเว็บไซต์หรือไอที
  • แบบฟอร์มใบสมัคร
  • การสนับสนุนเว็บไซต์หรือไอที
  • ไฟล์อิเล็กทรอนิกส์
 
ประเภทข้อมูลสิ่งที่คุณรวบรวมใครเป็นผู้รวบรวมด้วยเหตุผลใดใครใช้มันจัดเก็บโดยแชร์กับ

ข้อปฏิบัติในการยินยอม

การยินยอมเป็นข้อตกลงโดยสมัครใจกับสิ่งที่กำลังทำหรือเสนอ ความยินยอมอาจเป็นได้ทั้งโดยชัดแจ้งหรือโดยนัย แสดงความยินยอมอย่างชัดเจนไม่ว่าจะโดยปากเปล่าหรือเป็นลายลักษณ์อักษร การแสดงความยินยอมนั้นชัดเจนและไม่จำเป็นต้องมีการอนุมานใด ๆ ในส่วนขององค์กรที่ขอความยินยอม ความยินยอมโดยนัยเกิดขึ้นโดยที่ความยินยอมนั้นอาจอนุมานได้อย่างสมเหตุสมผลจากการกระทำหรือการเพิกเฉยของแต่ละบุคคล

ความยินยอมโดยชัดแจ้ง

คุณระบุว่าองค์กรของคุณไม่เก็บรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรืออาจมีความละเอียดอ่อน ในอนาคตหากองค์กรของคุณตัดสินใจที่จะรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรืออาจมีความอ่อนไหวคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับความยินยอมอย่างชัดแจ้งจากลูกค้าของคุณ กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณต้องถามลูกค้าโดยตรงว่าพวกเขายินยอมให้คุณรวบรวมข้อมูลและ / หรือเปิดเผยข้อมูลให้กับองค์กรอื่นหรือไม่ ตัวอย่างเช่นหากคุณรวบรวมข้อมูลทางการเงินสำหรับการตรวจสอบเครดิตให้ลูกค้าลงนามในแบบฟอร์มใบสมัครที่ระบุว่าคุณจะเปิดเผยข้อมูลให้กับหน่วยงานรายงานเครดิตและลูกค้ายินยอมในสิ่งนี้ควรใช้ความยินยอมโดยชัดแจ้งเมื่อเป็นไปได้และใน ทุกกรณีเมื่อถือว่าข้อมูลส่วนบุคคลมีความละเอียดอ่อน

ความยินยอมโดยนัย

คุณระบุว่าองค์กรของคุณไม่ได้รวบรวมข้อมูลใด ๆ เพื่อดำเนินการขายหรือธุรกรรมอื่น ๆ ตรวจสอบเครดิตของลูกค้าสั่งซื้อพิเศษสำหรับลูกค้าจัดส่งสินค้าหรือดำเนินการคืนสินค้า หากในอนาคตองค์กรของคุณตัดสินใจที่จะรวบรวมข้อมูลนี้โปรดจำไว้ว่าตราบใดที่ข้อมูลที่รวบรวมมีความจำเป็นในการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งที่ระบุไว้ข้างต้นคุณสามารถถือว่าลูกค้ายินยอมเมื่อเขาหรือเธอให้ข้อมูลแก่คุณ (เรียกว่า “ความยินยอมโดยนัย”) ข้อควรจำ: คุณไม่สามารถปฏิเสธที่จะทำธุรกรรมให้เสร็จสิ้นได้หากลูกค้าปฏิเสธที่จะยินยอมให้มีการรวบรวมข้อมูลที่ไม่จำเป็นในการทำธุรกรรมให้เสร็จสมบูรณ์ หากคุณตัดสินใจที่จะใช้ข้อมูลนี้ในภายหลังเพื่อวัตถุประสงค์อื่นคุณ ต้องกลับไปและได้รับความยินยอมจากลูกค้า

ยินยอมไม่เข้าร่วม

คุณรวบรวมข้อมูลต่อไปนี้เพื่อวัตถุประสงค์รองเช่นการตลาดการจัดการโปรแกรมความภักดีของลูกค้าหรือการจัดการลูกค้าสัมพันธ์: ในสถานการณ์เหล่านี้คุณต้องเปิดโอกาสให้ลูกค้าบอกคุณว่าพวกเขาไม่ต้องการให้คุณใช้ข้อมูลของพวกเขาเพื่อจุดประสงค์นั้น ซึ่งเรียกว่า “เลือกไม่ใช้” การเลือกไม่ใช้ต้องชัดเจนเข้าใจง่ายและลูกค้าทำได้ง่าย คุณสามารถมีช่องเลือกไม่ใช้ในแบบฟอร์มใบสมัครที่ใช้กระดาษหรือเว็บซึ่งจะแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าหากพวกเขาไม่ต้องการรับเอกสารส่งเสริมการขายทางไปรษณีย์ให้ตรวจสอบที่นี่ คุณอาจต้องการแจ้งให้ลูกค้าทราบถึงสิ่งที่พวกเขาจะขาดไปเช่นข้อเสนอพิเศษและข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่อย่าย่อเล็กสุดซ่อนหรือปิดบังการเลือกไม่ใช้ และอย่าทำให้ซับซ้อนเช่นกำหนดให้ลูกค้าโทรไปยังหมายเลขโทรศัพท์พิเศษในช่วงเวลาที่กำหนด ประเด็นคือให้ลูกค้าตัดสินใจ

แผนการรักษาความปลอดภัย

พนักงานเข้าถึงข้อมูลลูกค้า

คุณระบุว่าไม่มีพนักงานในองค์กรของคุณที่เห็นหรือประมวลผลข้อมูลโดยไม่จำเป็น นี่เป็นแนวทางปฏิบัติที่ดี การ จำกัด จำนวนผู้ที่ดูหรือประมวลผลข้อมูลจะช่วยลดความเสี่ยงจากการใช้งานหรือการเปิดเผยข้อมูลที่ไม่เหมาะสม

การจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล: ไฟล์กระดาษ

คุณระบุว่าองค์กรของคุณไม่ได้เก็บข้อมูลใด ๆ ไว้ในไฟล์กระดาษ ในอนาคตหากคุณวางแผนที่จะจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลในไฟล์กระดาษสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องใช้มาตรการทั้งหมดที่เป็นไปได้เพื่อจัดเก็บอย่างปลอดภัย ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าของคุณ คุณควรป้องกันไฟล์เหล่านั้นโดยย้ายไปที่: ตู้ล็อก พื้นที่ จำกัด พื้นที่ที่มีระบบเตือนภัย การจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล: ไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ ต่อไปนี้รวมถึงประเภทของข้อมูลที่คุณอาจจัดเก็บในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ไฟล์: ชื่อ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินมาตรการทั้งหมดที่เป็นไปได้เพื่อจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าของคุณอย่างปลอดภัย ลองใช้วิธีการต่อไปนี้เพื่อป้องกันไฟล์เหล่านั้นโดยใช้: รหัสผ่านคอมพิวเตอร์ ไฟร์วอลล์ ไฟล์ข้อมูลที่เข้ารหัส ข้อมูลส่วนบุคคลที่เข้ารหัสซึ่งถูกส่งหรือรับทางอินเทอร์เน็ต (ทางอีเมลหรือผ่านทางเว็บฟอร์มเป็นต้น) การตรวจสอบทางอิเล็กทรอนิกส์ เส้นทางที่ระบุว่าใครเข้าถึงข้อมูล การเก็บไฟล์สำรองไว้ในตู้ที่ล็อก ระมัดระวังเป็นพิเศษกับแล็ปท็อปคีย์ USB และอุปกรณ์ไร้สายอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ประเภทนี้สามารถจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก อุปกรณ์เหล่านี้ทั้งหมดควรได้รับการป้องกันด้วยรหัสผ่านและมีรูปแบบการป้องกันที่รัดกุมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การรวบรวมข้อมูลที่อ่อนไหว

คุณระบุว่าองค์กรของคุณไม่ได้รวบรวมข้อมูลใด ๆ ที่มีความละเอียดอ่อนหรืออาจอ่อนไหว ในอนาคตหากองค์กรของคุณตัดสินใจที่จะรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรืออาจมีความละเอียดอ่อนให้พิจารณาใช้วิธีการมากกว่าหนึ่งวิธีเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลนั้นถูกเก็บไว้เป็นความลับ สุดท้ายตรวจสอบไฟล์เก่าของคุณและทำลายข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณไม่ต้องการอีกต่อไปเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่คุณรวบรวมไว้

รายชื่อบุคคลที่สาม

คุณแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลกับซัพพลายเออร์หรือตัวแทนบุคคลที่สามดังต่อไปนี้: โดยไม่มีภาคีอื่น ๆ คุณจะต้องทบทวนแนวปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวของ บริษัท เหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกับที่คุณใช้กับธุรกิจของคุณ นอกจากนี้คุณควรพูดคุยกับทนายความของคุณเกี่ยวกับการเพิ่มมาตราพิเศษในสัญญาที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งปันข้อมูลกับบุคคลที่สามเพื่อ: กำหนดให้บุคคลที่สามปกป้องข้อมูลลูกค้าของคุณ ให้อำนาจคุณในการตรวจสอบบุคคลที่สามเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านข้อมูลที่เป็นธรรม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุคคลที่สามใช้ข้อมูลสำหรับ วัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ในสัญญา กำหนดให้บุคคลที่สามส่งต่อคำขอใด ๆ จากลูกค้าเพื่อดูบันทึกลูกค้าของพวกเขา